Hội thảo khoa học “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hải Phòng”

Sáng 11/12, tại Trung tâm hội nghị thành phố đã diễn ra Hội thảo khoa học “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hải Phòng”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa UBND thành phố Hải Phòng và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội (KHXH) Việt Nam. Tham dự và đồng chủ trì Hội thảo có PGS.TS Thượng tướng Nguyễn Văn Thành – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; GS.TS Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH; Đồng chí Lê Khắc Nam – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cùng các Bộ, ban, ngành; các nhà khoa học Trung ương và địa phương.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ được xây dựng trên nền tảng của 10 công nghệ lõi – các thành phần cơ bản của cuộc cách mạng công nghiệp. Đó là trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), robot tự hành (Autonomous Robots), dữ liệu lớn (Big Data), thực tại tăng cường (Augmented Reality), sản xuất tăng/đắp dần (Additive Manufacturing hoặc 3D printing), điện toán đám mây (Cloud Computing), an ninh không gian mạng (Cybersecurity), Internet vạn vật (Internet of Things), tích hợp hệ thống (System Integration) và mô phỏng (Simulation). Cuộc cách mạng sản xuất mới này được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất. Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng cần phải làm gì để tiếp cận và bước lên được “đoàn tàu” cách mạng 4.0. Đây là câu hỏi, nội dung then chốt được các nhà lãnh đạo, nhà quản lý cũng như các nhà khoa học Trung ương và địa phương tham gia bàn luận, chia sẻ và đóng góp ý kiến tại Hội thảo.

Hội thảo với 30 bài tham luận cùng với các nhận định của các nhà khoa học tại hội thảo, Hải Phòng đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, việc tiếp cận các thành tựu cách mạng sản xuất mới sẽ tạo công cụ đắc lực giúp thành phố đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việc ứng dụng các công nghệ nền tảng của công nghiệp 4.0 sẽ giúp khai thác hiệu quả thế mạnh về phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn; các ngành dịch vụ và các loại hình du lịch thông minh. Tuy nhiên, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra nhiều thách thức mới với Hải Phòng, đó là thách thức tụt hậu xa hơn, lao động chi phí thấp sẽ mất dần lợi thế bởi máy móc tự động, khoảng cách công nghệ và tri thức nới rộng hơn dẫn đến phân hóa xã hội sẽ sâu sắc hơn… Do đó, vấn đề đặt ra với Hải Phòng  trước ngưỡng cửa cuộc cách mạng 4.0 là phát triển đồng bộ các yếu tố: cơ sở hạ tầng về công nghệ số, đào tạo nhân lực công nghệ số, đổi mới các cơ chế chính sách…

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh, những ý kiến của các nhà khoa học tại Hội thảo sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, hữu ích để thành phố Hải Phòng có sự chuẩn bị đầy đủ và đồng bộ, tiến vào cách mạng công nghiệp 4.0 vững vàng, vượt qua thách thức, đón đầu cơ hội cho mục tiêu phát triển thành phố./.

Danh Trọng

Bài viết liên quan :

Bình Luận