Startup tại Hải Phòng – Bước phát triển mới

Startup (hoặc start-up) được dịch sang tiếng Việt là khởi nghiệp hay khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Khác với khởi sự kinh doanh, đặc điểm nổi bật của startup là tính đột phá (tạo ra một điều chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn, chẳng hạn như có thể tạo ra một phân khúc mới trong sản xuất) và không đặt ra giới hạn cho sự tăng trưởng, tham vọng phát triển đến mức lớn nhất, nhanh nhất có thể, tạo ra sự ảnh hưởng cực lớn, có thể được xem là người khai phá thị trường. Trong những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp xuất hiện đã tạo được sự quan tâm lớn của cộng đồng và xã hội, đặc biệt là sau thành công nổi bật của một số startup trên cả nước.

Năm 2016 được Chính phủ đã chọn là “Năm quốc gia khởi nghiệp”. Một số văn bản cũng được ban hành để hỗ trợ khởi nghiệp. đặc biệt là Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” với  mục tiêu hỗ trợ 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp. Với sự quan tâm của Chính phủ, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ ở nhiều thành phố lớn trên cả nước. Các địa phương đều xây dựng và ban hành những cơ chế, chính sách thích hợp để hỗ trợ, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Tại Hải Phòng, ngày 05/6/2017, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định số 1394/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2020 với kỳ vọng có thể tìm ra và hỗ trợ phát triển các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, khả thi và nhiều tiềm năng. Các nội dung chính trong kế hoạch đó là: Thông tin, tuyên truyền và thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo: xây dựng Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố, tổ chức hội nghị, hội thảo, cuộc thi về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thường niên; Phát triển cơ sở hạ tầng cho hoạt động khởi nghiệp: xây dựng Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tổng hợp của thành phố, hỗ trợ xây dựng, thành lập, phát triển các Trung tâm ươm tạo, CLB khởi nghiệp; Đào tạo, tư vấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp; Xây dựng, kết nối và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Triển khai thực hiện Quyết định số 1394/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã xây dựng và triển khai Kế hoạch tư vấn hỗ trợ dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Kế hoạch đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 hỗ trợ 100 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó ít nhất 20% dự án gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư, đồng thời phát triển 50 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó ít nhất 20 doanh nghiệp được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Sàn Giao dịch Công nghệ và Thiết bị được giao nhiệm vụ tổ chức tuyển chọn, “ươm mầm” các dự án, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố.

Năm 2017, sau một thời gian thông báo tuyển chọn, đến cuối tháng 6/2017, Sàn Giao dịch Công Nghệ và Thiết bị đã nhận được 6 hồ sơ tham dự. Các ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ cơ bản hội tụ các điều kiện đặt ra như: có sản phẩm được hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ hoặc khai thác tài sản trí tuệ; đáp ứng khả năng tăng trưởng, thị trường mục tiêu khả thi; nhân sự đủ điều kiện để vận hành dự án… Qua thẩm định, Sàn Giao dịch Công nghệ và Thiết bị đã lựa chọn được 2 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất, đề xuất với thành phố hỗ trợ khởi nghiệp. Đó là dự án phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tác giả Lê Quang Đại thuộc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nông nghiệp D&D ARGO và dự án nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các dòng xe điện đa năng của tác giả Trần Văn Thảo tại phường Đa Phúc, quận Dương Kinh. Hai dự án trên được giới thiệu hỗ trợ ngay tại buổi ra mắt Khu hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Hải Phòng vào ngày 15/7/2017.

 

 

Nhằm kết nối, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thành công của các chuyên gia trong và ngoài nước; trao đổi về chính sách, cơ chế hỗ trợ của nhà nước, các địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng đối với hoạt động khởi nghiệp, ngày 9/9/2017, tại Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị Hải Phòng, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ – Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thaot khoa học hội thảo “Liên kết Vùng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Bên lề hội thảo có Triển lãm Khởi nghiệp sáng tạo Hải Phòng – Techfest Haiphong 2017 diễn ra trong hai ngày (ngày 8 và 9 tháng 9/2017). Đây là sự kiện lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp Hải Phòng, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển thị trường khởi nghiệp tại thành phố Cảng và vùng Đồng bằng sông Hồng.

 

Techfest Hải Phòng (Ảnh Internet)

Bên cạnh hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, tổ chức doanh nghiệp,… cũng đã có những hoạt động tích cực nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của thành phố. Sự ra đời của Câu lạc bộ khởi nghiệp Hải Phòng VCCI Startup (4/2016), hay Cộng đồng khởi nghiệp Việt tại Hải Phòng Vstartup (7/2016) đều nhằm thúc đẩy, duy trì tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của giới trẻ thành phố. Các câu lạc bộ hướng dẫn các thành viên xây dựng, phát triển các dự án kinh doanh, thực tập kinh doanh; chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nhân thành đạt; kết nối các nhà đầu tư với dự án có tính khả thi cao; hiện thực hóa những ý tưởng kinh doanh của các thành viên thành công việc cụ thể, tạo điều kiện cho các dự án khởi nghiệp thành công; tạo môi trường hoạt động doanh nghiệp ảo, giúp sinh viên nắm bắt công việc thực tế sau này.

Có thể nói, đây là bước phát triển mới của khởi nghiệp sáng tạo Hải Phòng. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, các startup Hải Phòng vẫn chưa có dự án nào nổi bật, hoạt động của các câu lạc bộ, tổ chức khởi nghiệp trên địa bàn thành phố chưa hiệu quả. Một phần cũng do phải đối mặt với nhiều thách thức khó khăn:

Thứ nhất, hệ sinh thái khởi nghiệp vẫn còn yếu, thủ tục hành chính còn rườm rà, chưa có hành lang pháp lý hoàn chỉnh cho thị trường khởi nghiệp phát triển.

Thứ hai, các dự án start up trong nước hiện nay chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghệ, trong khi đó, việc đào tạo ngành nghề công nghệ tại Hải Phòng chưa mạnh. Thành phố thiếu những sân chơi, thiếu môi trường cho những ý tưởng mới mẻ của các bạn trẻ, đây cũng là nguyên nhân khiến startup Hải Phòng chưa thực sự bùng nổ.

Thứ ba, các bạn trẻ startup hiện đang bị cuốn theo dòng suy nghĩ ngược của những người đi trước, đó là thay vì đi tìm thị trường rồi mới tạo ra sản phẩm thì các bạn lại làm ngược lại. Do đó sản phẩm của dự án không có nơi tiêu thụ. Một khó khăn nữa, đó là tâm lý sính hàng ngoại của người dân Hải Phòng nói riêng và nước ta nói chung ảnh hưởng lớn đến niềm tin và khả năng tiêu thụ những sản phẩm nội địa, đặc biệt lại của các startup – những người không có nhiều kinh nghiệm.

Tuy còn rất nhiều khó khăn thách thức, nhưng tin tưởng rằng với sự quan tâm, hỗ trợ của các ban ngành, cùng sự năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm của các startup, phong trào khởi nghiệp Hải Phòng sẽ phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển.

  Tài liệu tham khảo:

– Sĩ Nghiêm. Hải Phòng: Ra mắt “Cộng đồng khởi nghiệp Việt, http://baomoi.vn, ngày 11/7/2016

– Tuệ Minh. Phong trào khởi nghiệp tại Hải Phòng: “Ấn nút khởi động” , http://baohaiphong.com.vn, ngày 14/2/2017

– An Nhi. Hải Phòng sẽ hỗ trợ 100 dự án khởi nghiệp sáng tạo, http://thoibaotaichinhvietnam.vn, ngày 10/6/2017

– Các quyết định và thông báo về dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2017, http://haiphong.gov.vn, ngày 17/7/2017

– Khởi nghiệp là gì? Những lưu ý khi khởi nghiệp    http://websitequangngai.com/khoi-nghiep-la-gi-nhung-luu-y-khi-khoi-nghiep/, ngày 30/3/2017

Đào Thu Trang

Phòng Nghiên cứu Kinh tế

Trung tâm KHXH&NV thành phố Hải Phòng

Bài viết liên quan :

Bình Luận