Các trường Đại học chuyên nghiệp dạy Thiết kế đồ họa như thế nào?

5509 lượt xem
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay

Chào các bạn, thiết kế đồ họa chắc không quá lạ lẫm gì nữa phải không? Trong những năm gần đây, thiết kế đồ họa trở thành ngành Hot, được nhiều bạn trẻ tìm học cũng như gắn bó luôn trong nghề. Cơ duyên đến với thiết kế đồ họa của mỗi người khác nhau, có người được đào tạo bài bản tại các cơ sở chuyên nghiệp, có người học thiết kế đồ họa chớp nhoáng tại các trung tâm, cũng có người tự mày mò và học hỏi. Tuy nhiên, có khá nhiều câu hỏi kiểu như “Không biết ở các trường Đại học dạy Thiết kế đồ họa thế nào nhỉ?”… Và trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Thiết kế đồ họa và Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện

Trước hết, mình cần phân biệt với những bạn muốn học thiết kế đồ họa mà chưa biết bắt đầu từ đâu hai khái niệm rất dễ bị hiểu lầm đó là “Thiết kế đồ họa” và “Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện“. Mình phân biệt cũng dựa trên hiểu biết của mình thôi, nên có thể thiếu sót mong các bạn góp ý thêm nhé!

Thiết kế đồ họa: Chắc bạn đã nghe qua 2D Designer3D Designer rồi chứ? Cả hai nhóm Designer này đều thuộc chuyên ngành Thiết kế đồ họa, hay còn gọi là Graphic Design.

 • 2D Designer phụ trách thiết kế các sản phẩm đồ họa 2D như: banner, lịch, thiệp, giao diện website, giao diện ứng dụng di dộng, thiết kế quảng cáo, thiết kế mẫu hình in áo thun, thiết kế in ấn offset, thiết kế in lưới,…
 • Trong khi đó, 3D Designer phụ trách thiết kế các sản phẩm mô phỏng không gian 3 chiều như tạo hình nhân vật, tạo dáng sản phẩm công nghiệp, vẽ background cho phim hoạt hình, thiết kế nội thất…

Thiết kế đa phương tiện: Mảng này rộng lớn hơn và cũng nhiều việc hơn, bao gồm thiết kế đồ họa và các lĩnh vực khác có chứa âm thanh, video và hiệu ứng như: làm nhạc remix, làm trong các phòng thu studio, làm phim hoạt hình, dựng phim, làm kỹ xảo phim,…

Hiểu cơ bản là như thế, vậy:

Các trung tâm đồ họa họ dạy gì?

Tại một số trung tâm, họ thường PR cho các khóa học của họ những chiêu trò như: “Trở thành cao thủ photoshop chỉ trong 6 tuần” hoặc “Trở thành chuyên gia thiết kế chỉ với 500K“,… Xin thưa với bạn rằng, tất cả những lời PR ấy hoàn toàn không đúng sự thật, và không bao giờ trở thành sự thật.

lop-khoa-hoc-photoshop-tai-ha-noi

Bởi vì, Thiết kế đồ họa là cả một quá trình rất dài để bạn học, làm việc và tích lũy kinh nghiệm. Phải rất xuất sắc bạn mới tạm được coi là chuyên gia chứ không thể học chóng vánh trong 1 tháng, 2 tháng hoặc 3 tháng mà đã trở thành chuyên gia được. Lúc này thì “Trình độ” = “Kinh nghiệm”.

Tại các trung tâm đào tạo này, mình nhấn mạnh rằng Họ chỉ dạy cho bạn công cụ thôi chứ không thực sự dạy bạn thiết kế!

Và, công cụ là gì? Đó là các phần mềm thiết kế như: Photoshop, Illustrator, Indesign, Corel Draw,… chỗ nào cao hơn thì họ dạy thêm Flash, Premium hoặc Affter Effect…

Các trường Đại học chuyên nghiệp dạy thiết kế đồ họa thế nào?

Tại các trường Đại học chuyên nghiệp có đào tạo ngành Thiết kế đồ họa, bạn sẽ mất một khoảng thời gian khoảng 4 năm – 5 năm. Khoảng thời gian đó nếu không tập trung thì có thể bạn không học được mấy mặc dù 4 năm là đủ lâu để bạn học tập, thực hành và trải nghiệm nghề thiết kế đồ họa (tích lũy kinh nghiệm dần dần) trước khi đi làm.

Mỗi trường sẽ có giáo trình giảng dạy khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì ở các trường đại học dạy thiết kế đồ họa khá là kỹ, các môn chuyên ngành tập trung nhiều vào các sản phẩm thiết kế cần thiết trong các ngành công nghiệp sáng tạo. Và mình sẽ liệt kê sơ bộ quá trình học thiết kế đồ họa tại một số trường Đại học để các bạn có thể hình dung nhé!

2 năm Đại học đầu tiên:

 • Làm quen, học quân sự, học các môn sinh hoạt Công dân sinh viên.
 • Học các môn cơ sở như: Những nguyên lý của chủ nghĩa Mác- Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Pháp luật Đại cương, Kinh tế Vi mô, Kinh tế vĩ mô,…
 • Học một số môn nghệ thuật cơ bản như bố cục, thiết kế chất liệu, vẽ chì, vẽ tĩnh vật, vẽ nhân vật, vẽ mực tàu, vẽ màu nước, chụp ảnh, typography,…
 • Học các công cụ cơ bản của thiết kế đồ họa: Photoshop, Illustrator, Indesign…

bai tap ve mau nuoc

vẽ tĩnh vật
Vẽ tĩnh vật là môn học cần thiết trong các trường Đại học dạy thiết kế đồ họa

Năm thứ 3 Đại học

 • Học vẽ màu Acrilic.
 • Học thiết kế Poster, vẽ tranh cổ động.
 • Học tranh khắc gỗ.
 • Thiết kế bìa sách, tạp chí.
 • Thiết kế Bộ nhận diện thương hiệu… còn nhiều nữa nhé!
Tranh màu acrilic
Tranh màu acrilic

Tranh cổ động

Tranh khắc gỗ

Tranh khắc gỗBộ Bộ nhận diện thương hiệunhận diện thương hiệu

Năm thứ 4 Đại học

 • Học thiết kế Catologe sản phẩm
 • Học thiết kế Bao bì sản phẩm
 • Học thiết kế Tem bưu chính
 • Đồ án tốt nghiệp…
Thiet ke catologe
Thiet ke catologe
thiet-ke-bao-bi-san-pham_04
Thiết kế bao bì sản phẩm
thiết kế tem bưu chính
thiết kế tem bưu chính

Một góc bảo vệ đồ án

Còn nhiều môn học khác mình chưa nhớ để liệt kê ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm nhé! Tóm lại, các Trường Đại học dạy thiết kế khá là kỹ, chất lượng đào tạo cũng khác nhau ở từng trường, nhưng nhìn chung là ổn.

Giáo trình giảng dạy

Về giáo trình giảng dạy tại các Trường Đại học, mình nhận thấy không có quá nhiều đặc biệt so với những giáo trình được chia sẻ trên mạng. Đa phần các Giảng viên đọc tài liệu tiếng anh, tài liệu online hoặc kinh nghiệm của họ rồi sau đó biên soạn lại cho phù hợp với chương trình giảng dạy của mình. Mình chưa xin được các giáo trình online của trường Đại học nào đó, nếu xin được mình sẽ upload link download và share cho các bạn dùng sau.

Còn đối với Arena – Multimedia, giáo trình hoàn toàn 100% Tiếng Anh do bên Aptech gửi về cho mỗi học viên được cấp theo mã số. Không có cách nào tải tài liệu về và share cho người khác được, vì tài liệu của Aptech phải có mã số học viên để tải cũng như chỉ có thể đọc được dành riêng cho máy tính tải về thôi. Mà thực sự có tải được cũng ngại đọc vì 100% là tiếng Anh mà!

So sánh các đơn vị đào tạo thiết kế đồ họa

Bảng dưới đây, mình so sánh 19 nội dung đào tạo giữa Các trường Đại học, Arena – Multimedia và các trung tâm đào tạo khóa học thiết kế ngắn hạn. Bảng so sánh được lập hoàn toàn chủ quan theo ý kiến cá nhân của mình, các bạn có thể coi như tư liệu tham khảo nhé!

thiết kế đồ họa

Nhìn bảng trên bạn có thể hiểu rõ hơn rồi phải không? Vậy, bạn đang có nhu cầu học thiết kế đồ họa ở đâu?

Nên học Thiết kế đồ họa ở đâu?

Chắc các bạn đã từng nghe biết một số trường có mở dạy chuyên ngành Thiết kế đồ họa như Đhư ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Kiến trúc, Đại học Hoa Sen, Cao đẳng Mỹ thuật Đồng Nai, ĐH sư phạm Nghệ thuật Trung Ương, Đại học Công nghệ Hutech… Tuy nhiên, vì mình chỉ có cơ hội tiếp xúc với những người đi trước ở khu vực phía Bắc nên mình cũng chỉ dám gợi ý cho các bạn các trường nên học ở khu vực phía Bắc thôi. Mình tham khảo ý kiến đánh giá từ nhiều nguồn và nhận thấy có một số gợi ý tốt dành cho bạn như sau:

Nếu bạn muốn học Đại học chuyên về thiết kế đồ họa, bạn nên học tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (Đê La Thành, Hà Nội). Trường này rất nổi tiếng về dạy thiết kế, có nhiều cao thủ và có nhiều người đã rất thành công trong nghề xuất phát từ trường này.

Nếu bạn muốn học Thiết kế đồ họa chuẩn Quốc tế nhưng không muốn mất nhiều thời gian trên giảng đường Đại học, bạn có thể lựa chọn các cơ sở đào tạo thiết kế của Arena (sản phẩm của tập đoàn Aptech – Ấn độ) như Arena – Multimedia, Hanoi-Arena, Cao đẳng thực hành PFT Arena…

Nếu bạn muốn học các khóa học ngắn hạn về Thiết kế đồ họa, bạn có thể tới ITPlus (Trung tâm CNTT Đại học Quốc Gia Hà Nội), RIO (các khóa học thiết kế cho Marketer),… rất rất nhiều trung tâm nhé!

Lời kết

Tóm lại, bạn học ở đâu cũng được, ngắn hạn hay dài hạn, miễn sao bạn có niềm đam mê thì tức khắc bạn sẽ thành công trong nghề thôi. Mình đã nghe được rất nhiều câu chuyện về mấy ông Giám đốc sáng tạo của các công ty thiết kế nhưng chưa hề trải qua lớp đào tạo nào, hoặc rất nhiều người tự học thiết kế nhưng lại rất thành công trong ngành. Cố gắng lên, nếu bạn thực sự thích thiết kế đồ họa, tự học bạn cũng sẽ giỏi thôi.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết:

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

One thought on “Các trường Đại học chuyên nghiệp dạy Thiết kế đồ họa như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ
Tìm kiếm
Lên trên
Chia sẻ
Tải lại
Bình luận