Đọc bài viết này để bạn hiểu rõ nghề Thiết kế đồ họa là gì và kiếm tiền ra sao?

6948 lượt xem
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay

Như các bạn đã biết, Thiết kế đồ họa đang là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Ngành thiết kế đồ họa hiện hữu trên mọi phương diện của cuộc sống: thiết kế mẫu mã sản phẩm, thiết kế ấn phẩm in ấn, thiết kế quảng cáo, làm bối cảnh phim hoạt hình 3D, thiết kế nhân vật game,…

Có khá nhiều bạn trẻ đến với nghề Thiết kế đồ họa vì đam mê sáng tạo nghệ thuật trên máy tính, nhiều bạn đến với nghề vì cái duyên, còn một số đông các bạn theo nghề vì ảo tưởng “nghề này kiếm tiền dễ hơn” so với các công việc khác, trong khi không hiểu rõ về thiết kế đồ họa và bản thân không thực sự yêu thích. Vậy, Thiết kế đồ họa thực chất là gì và kiếm tiền ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

Graphic Design là gì?

Hiểu cơ bản, Thiết kế đồ họa là thuật ngữ chỉ việc ứng dụng các phần mềm và công cụ máy tính trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm có tính tương tác và tích hợp đồ họa gồm văn bản (text), dữ liệu (data), đồ hoạ (graphics, animation), ảnh (images),… phục vụ các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí. Và cần phân biệt rõ “Thiết kế đồ họa chỉ là một nhánh nhỏ của Mỹ thuật đa phương tiện” các bạn nhé!

Nguồn gốc của thiết kế đồ họa có thể hiểu đơn giản như sau:

Thời kỳ cách mạng Công nghiệp ở Châu Âu và Châu Mỹ xuất phát từ nước Anh và sau đó lan rộng ra toàn thế giới đã làm cho lượng hàng hóa sản xuất ra rất dồi dào, trong khi nhu cầu tiêu thụ ở các nước này không hết dẫn đến khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Việc kinh doanh buôn bán xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài khi đó phụ thuộc rất lớn vào hệ thống thuộc địa của các nước tư bản. Các nước tư bản tranh giành thuộc địa lẫn nhau dẫn đến hai cuộc chiến tranh thế giới tàn khốc và đẫm máu nhưng vẫn không giải quyết được tình hình.

Sau đó, thay vì sản xuất hàng hóa hàng loạt, các nước tư bản tập trung vào đầu tư sản xuất các sản phẩm chất lượng và mẫu mã đẹp hơn nhằm cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Từ đó phát sinh khái niệm “mỹ thuật” bên cạnh “kỹ thuật sản xuất hàng hóa”. Graphic Design từ đó cũng dần hình thành để phục vụ chủ yếu cho các ngành Công nghiệp. Cho đến ngày nay thì Thiết kế đồ họa trở nên rất quan trọng và bao phủ mọi mặt của nền kinh tế toàn cầu.

Graphic Design làm gì?

“Design là những gì liên kết sự sáng tạo và đổi mới. Nó định hình các ý tưởng để trở thành những đề xuất thực tiễn và hấp dẫn người dùng hoặc khách hàng. Thiết kế có thể được mô tả như sự triển khai sáng tạo đến một mục đích cụ thể nào đó.”

George Cox, trưởng khoa Đồ họa, Trường đại học Luân Đôn.

Hầu hết các kết quả của Design đều trực quan (có thể nhìn thấy), và nó xuất phát từ một định nghĩa đơn giản khác: “Thiết kế là tất cả những gì xung quanh bạn, mọi thứ do con người làm ra đều đã được thiết kế, dù có ý thức hay vô thức”.

Mình tham khảo tại Categories của 99Designs.com và show cho các bạn biết thiết kế đồ họa là làm những gì nhé:

Logo – bộ nhận diện thương hiệu

 • Logo
 • Namecard
 • Ấn phẩm văn phòng: phong bì thư, giấy viết thư, bao bì hồ sơ,…

Phần mềm thường dùng: Adobe Illustrator

bộ nhan dien thuong hieu

Thiết kế Web hoặc Ứng dụng Web

 • Thiết kế giao diện trang web
 • Thiết kế theme WordPress
 • Thiết kế Landing page
 • Thiết kế icon hoặc button cho website
 • Thiết kế giao diện ứng dụng di động (Android/ Ios)
 • Thiết kế cover Facebook
 • Thiết kế banner quảng cáo (Facebook Ads/ Google Ads/ Website Ads….)
 • Thiết kế banner động (flash)..

Phần mềm thường dùng: Adobe Photoshop, Flash, Dreamweaver

Thiết kế web

Quảng bá doanh nghiệp

 • Thiết kế Poster
 • Thiết kế Tờ rơi, tờ bướm, băng rôn, phông sân khấu, standee,…
 • Thiết kế thuyết trình
 • Thiết kế menu nhà hàng
 • Thiết kế email marketing

Phần mềm thường dùng: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe Indesgin, MS Powerpoint, Prezi

Quần áo hoặc hàng hóa

 • Thiết kế mẫu hình in lên áo thun
 • Thiết kế mẫu mã hàng hóa, vỏ thùng, vỏ hộp đựng…
 • Thiết kế ly giấy, cốc giấy….
 • Thiết kế nhãn, mác quần áo…

Phần mềm thường dùng: Photoshop, Illustrator, Indesign, 3Dmax

Vẽ minh họa hoặc sáng tác nghệ thuật

 • Thiết kế thiệp mời, thiệp cưới, thiệp sinh nhật…
 • Vẽ minh họa
 • Thiết kế phông chữ
 • Thiết kế và xăm hình
 • Vẽ tranh 3D

Phần mềm thường dùng: Adobe Illustrator, Adobe Photoshop

Vẽ minh họa
Digital Art đang được các Designer rất quan tâm

Bao bì và nhãn mác

 • Thiết kế vỏ thùng, bao bì sản phẩm
 • Thiết kế tem, nhãn sản phẩm
 • Thiết kế tem cào, tem bảo hành…

Phần mềm thường dùng: Adobe Illustrator, Adobe Photoshop

Sách và tạp chí

 • Thiết kế bìa sách
 • Thiết kế bìa tạp chí
 • Dàn trang sách, báo

Phần mềm thường dùng: Adobe Illustrator, Adobe Photoshop, Adobe Indesign

Lĩnh vực khác

Ngoài ra, còn một số lĩnh vực khác desinger có thể làm như Cắt, ghép và chỉnh sửa âm thanh, làm trong các phòng thu studio; cắt, ghép và dựng video; làm hiệu ứng kỹ xảo phim, làm đồ họa chuyển động…

Đặc điểm của Nghề thiết kế đồ họa tại Việt Nam

Sự bùng nổ của thương mại điện tử, sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu dự báo Thiết kế đồ họa sẽ là một trong những ngành hot trong những năm tới. Trong những năm gần đây, có quá nhiều trung tâm, cơ sở dạy thiết kế đồ họa mọc lên, hàng nghìn học viên tốt nghiệp các khóa học thiết kế ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn mỗi năm.Tuy nhiên, thị trường nhân lực hiện nay vẫn luôn thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, thực sự giỏi.

Nhiều thầy, thiếu thợ, lắm “a-ma-tơ”

Đó là thực tế, người làm design thực sự giỏi và tâm huyết với nghề thì rất hiếm, nhưng những người tham gia giảng dạy thiết kế tại các trung tâm hoặc cơ sở đào tạo thì lại rất nhiều. Bên cạnh đó, số lượng designer biết chút photoshop cắt ghép, chèn chữ lên ảnh nhắng nhít lại đầy rẫy. Thành ra, thị trường nhân lực thiết kế đồ họa cứ lộn xộn hết cả lên.

Xét cho cùng, có thể sắp xếp các designer tại Việt Nam thành 3 nhóm chính sau:

– Các Designer thực sự có tài, có phong cách riêng: Nhóm này ít nhất nhưng cũng chất nhất, họ thường làm việc độc lập hoặc chỉ làm cho các công ty lớn kết hợp với các dự án nước ngoài. Các dự án thiết kế lớn thì thực sự cần những nhân tài, mà đã là nhân tài thì mức thù lao họ nhận được cứ phải nói là cao chót vót, mấy ông a-ma-tơ như mình thì không bao giờ dám so bì.

– Nhóm Designer cứng tay: Nhóm này phần lớn được đào tạo bài bản từ các Trường Đại học hoặc Trường đào tạo thiết kế chuyên nghiệp. Họ liên tục học hỏi và hoàn thiện kỹ năng, một số trong họ tham gia giảng dạy thiết kế, số còn lại làm cho các công ty lớn, số ít khác có khả năng thì mở công ty thiết kế hoặc in ấn riêng.

– Nhóm Designer A-ma-tơ: Là những designer tay ngang, họ thường học các chuyên ngành khác, nhưng vì đam mê, họ rẽ hướng sang đồ họa và làm việc trong ngành đồ họa. Con số designer của nhóm này rất nhiều. Số này thường làm trong các công ty vừa và nhỏ, với mức lương không quá thấp nhưng cũng không quá cao. Nhóm này thường chưa định hướng rõ sự nghiệp hoặc chưa đủ bản lĩnh để làm riêng trong nghề mà buộc phải gắn bó với một công ty nào đó để làm công và học hỏi thêm kinh nghiệm. Mình đang ở trong nhóm thứ ba này, còn bạn thì sao?

Ngành hot – tỷ lệ đào thải cũng tỷ lệ thuận với độ hot

Nhiều người cho rằng, nghề thiết kế đồ họa có thu nhập khủng. Số khủng ít lắm các bạn ạ. Đa phần mức lương trung bình của designer tại Hà Nội rơi vào khoảng 6-8 triệu, tại Sài Gòn rơi vào khoảng 8-10 triệu (đó là phải làm tốt việc). Mức lương này được xếp vào mức trung bình khá so với các ngành nghề trong xã hội (Cao hơn chút so với đi làm thợ xây). Đó là mình nói mức lương các bạn làm ở công ty, còn thu nhập ngoài không tính được nhé!

Cũng chính là ngành hot nên buộc các bạn phải luôn học hỏi để nâng cao kỹ năng và tay nghề chứ không là bị tụt hậu và bị designer khác họ cướp mất việc dễ dàng lắm. Khách hàng là thượng đế mà, ai làm đẹp hơn thì họ thuê, điều đó dễ hiểu. Con số Designer mới vào nghề 100 người thì chắc chỉ được 30 người trụ lại với nghề, số còn lại đi làm thợ in, thợ may, kinh doanh đồng phục, làm quảng cáo, mở shop…

Cơ hội nghề nghiệp đa quốc gia – chỉ khi bạn thực sự giỏi

Bạn phải giỏi và có chút tiếng tăm. Khi đó, cơ hội nghề nghiệp của các bạn sẽ rộng mở rất nhiều. Mình từng nghe biết nhiều tấm gương các bạn trẻ học thiết kế tại Việt Nam nhưng có cơ hội hợp tác và làm việc tại các dự án phim lớn của Hollywood. Mình rất nể phục các bạn ấy. Không biết đến bao giừ….

Muốn làm việc với khách tây, bạn buộc phải biết ngoại ngữ. Khả năng nghe – nói có thể yếu chút nhưng bạn phải đọc hiểu tiếng anh. Đó là điều kiện cần và gần đủ để có thể giao tiếp với khách hàng qua mail, tin nhắn hoặc ít nhất là mạng xã hội việc làm.

Các công việc khởi đầu ai cũng nên làm

Nhân đây mình cũng xin trả lời câu hỏi: Làm Designer kiếm tiền có dễ không? Thưa: Không dễ tí nào cả. Hàng nghìn designer khắp cả nước đang ngày đêm chật vật với cuộc sống để kiếm từng đồng một cũng khó khăn, vất vả y như các ngành nghề khác, thậm chí còn vất vả hơn nhiều. Việc tiếp xúc và làm việc quá nhiều trên máy tính đã khiến cơ thể mình giờ đây mang kha khá là nhiều bệnh: đau mỏi vai gáy, trĩ, vẹo cột sống,… Chắc một số trong các bạn cũng mắc bệnh giống mình. Và các designer họ làm gì để kiếm tiền? Ngoài công việc chính ở công ty, mình đã tìm hiểu và làm thêm một số công việc bên dưới, còn bạn thì sao?

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Designer có thể lang thang trên mạng, vào các diễn đàn hoặc group đồ họa – in ấn để tìm kiếm khách hàng. Trong đó, nhiều khi các bạn sẽ làm quen và tìm được các khách hàng có nhu cầu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Designer nên làm mảng này nhiều để hoàn thiện kỹ năng và quy cách thiết kế chuẩn quốc tế. Bình thường một bộ nhận diện thương hiệu có giá khoảng mấy chục triệu (đối với các công ty lớn hoặc công ty nước ngoài) nhưng đó là số ít. Còn lại, mình thường gặp khách hàng có nhu cầu thiết kế mỗi logo và namecard thôi, họ là chủ các shop thời trang, chủ các xưởng sản xuất, chủ quán cà phê, lãnh đạo công ty startup hoặc các công ty quy mô nhỏ….

40-peacock-logos-design

Thiết kế mẫu áo thun bán online

Có nhiều website cho phép bạn thiết kế mẫu áo thun và đăng bán online, bạn sẽ được chiết khấu hoa hồng theo số lượng áo bán được, trong khi bạn không mất chi phí gì. Bạn có thể tham khảo https://teespring.com/vi-VN hoặc https://teechip.com. Mình cũng đã thử làm dịch vụ này, có đăng mấy mẫu thiết kế nhưng rồi làm xong mấy hôm để đó chả quan tâm nên chưa có thành quả gì cả. Để làm việc online, bạn cần thẻ VISA, MASTER để thanh toán online nhé!

thiet ke ao thun ban online

Thiết kế dạo

Từ này mình hay dùng cho trường hợp khách hàng làm bên xưởng in có mẫu hình ảnh kiếm trên google đẹp quá mà không có file vector, họ thuê mình vẽ lại hình ảnh đó sang định dạng vector để lên file in. Công việc này khá nhàn, chỉ cần bạn vẽ AI nhanh chút là ổn. Bình thường một bức vẽ lại mình lấy thẻ card 20, 50, hoặc 100. Bức nào mất thời gian khoảng 1-2 ngày thì lấy 200-500K.

illustrator

Viết Blog kiếm tiền

Việc này thích hợp với những bạn thích mày mò và tìm tòi, đặc biệt là kỹ năng sử dụng máy tính phải thành thạo. Bạn phải biết tạo một website để làm blog cho riêng mình. Nếu không biết gì về lập trình, các bạn có thể làm blogger, google site hoặc cao hơn chút là wordpress. Sau đó, các bạn viết blog rồi thu hút người dùng internet đọc bài của bạn. Khi số người truy cập website của bạn nhiều rồi, bạn đặt quảng cáo adsense của Google và nhận tiền từ mỗi click vào website của bạn. Hình như là 1USD cho 1000 click vào website thì phải.

lam blog

Làm video kiếm tiền

Bạn phải biết cắt ghép và dựng video, sau đó upload lên youtube, bật kiếm tiền từ quảng cáo google và thu hút mọi người vào xem video của bạn nhé. Bạn nên tạo kênh có nội dung chuyên về chủ đề gì đó, tự tạo video hoặc tải video trên youtube về chỉnh sửa, cắt ghép lại. Cái này đòi buộc bạn phải kiên trì, có khi 6 tháng – 1 năm mới có thành quả.

kiem-tien-tren-youtube

Bán hàng online

Bán hàng online quá quen thuộc rồi, ai cũng có thể bán. Nhưng nếu bạn là designer, bạn hãy bán thứ gì đó liên quan đến sở trường của mình như các sản phẩm công nghệ, các sản phẩm thiết kế… Cho dù là thu nhập thêm thì 15 nghìn cũng rất quan trọng vì nó giải quyết được một bữa ăn sáng của các bạn rồi đấy. Cố gắng và kiên trì thôi.

ban hang online

Kết luận

Nghề thiết kế đồ họa còn nhiều điều để nói lắm, nhưng có lẽ mình chốt bài viết tại đây. Cố gắng học tập và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, chắc chắn chúng ta sẽ không chết đói trong thời buổi xã hội loạn lạc thế này đâu các bạn ạ! Chúc các bạn học tập và làm việc tốt và cố gắng bám trụ lấy nghề này nhé!

4.7/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết:

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

One thought on “Đọc bài viết này để bạn hiểu rõ nghề Thiết kế đồ họa là gì và kiếm tiền ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ
Tìm kiếm
Lên trên
Chia sẻ
Tải lại
Bình luận