Hướng dẫn sử dụng mockup để tạo cảm giác như thật cho bản thiết kế của bạn

23904 lượt xem
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay

Chào các bạn, hẳn là có nhiều người đã từng hỏi mình câu hỏi này: “Anh ơi làm thế nào mà cái logo với card visit của anh share lên mạng nhìn như thật vậy? Anh in rồi chụp lại kiểu gì mà đẹp thế?“. Câu hỏi của một số bạn ấy có thể là câu hỏi chung của kha khá đông các bạn mới bắt đầu học thiết kế. Và trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho các bạn một bảo bối để làm các ấn phẩm thiết kế của các bạn trông như thật, đó chính là Mockup.

Không riêng gì các bạn mới học thiết kế, mà ngay cả người làm thiết kế nhiều năm cũng không chắc biết đến mockup nếu không có ai giới thiệu hoặc chỉ cho. Ngay như mình cũng thế, nhờ có đi học thiết kế tại Trung tâm thì mới biết đến Mockup chứ trước đó làm Photoshop xong đưa sản phẩm lên mạng thấy nó cứ dại dại mà xấu xấu. Vậy, mockup là cái gì mà thần thánh vậy?

Mockup là gì?

Nói cách đơn giản, mockup chính là mô phỏng vật thể. Trong thiết kế đồ họa, mockup là các file PSD hoặc Vector nhằm giúp các nhà thiết kế mô phỏng các mẫu thiết kế của họ khi chạy trên máy tính. Sử dụng mockup để lấy các hình ảnh đẹp share lên mạng thì khỏi phải nghĩ luôn!

Xem ví dụ dưới đây để hình dung vai trò của mockup nhé!

Như bạn có thể thấy, sử dụng mockup cho ta những hình ảnh phối sản phẩm trông thật hơn, như đã được xuất bản hoặc in ấn. Sử dụng mockup cũng là cách đánh thức con mắt giác quan của khác hàng, giúp khách hàng hình dung dễ hơn sản phẩm của mình. Mách nhỏ: sử dụng mockup đẹp và hợp lý sẽ giúp tỷ lệ chốt đơn thành công với khách lên tới 80% đấy nhé!

Lấy mockup ở đâu?

Bạn thử lên google và gõ “mockup” nó ra cả đống kết quả trả về, bạn tha hồ mà lựa chọn. Tuy nhiên, không hẳn là ai cũng biết lối tải mockup về và sử dụng nó hiệu quả đâu.

Tùy vào mục đích và sản phẩm thiết kế bạn đang làm là gì để tìm mockup cho phù hợp. Ví dụ: mình đang thiết kế name card, mình phải gõ “Name card mockup” hoặc “Cardvisit mockup” thì mới ra những kết quả như ý muốn.

Có 2 cách lấy mockup: miễn phí và trả phí.

Miễn phí: http://graphicburger.com, FreepickAll-free-download,…. (thường thì ít đồ ngon, nhưng đủ dùng)

Trả phí: Cứ trang nào bắt đăng nhập thì thường sẽ phải trả tiền để download, bỏ tiền ra thì sẽ có đồ ngon, nhưng nhiều khi tiếc nên không muốn bỏ. Có một trang mockup tuyệt vời mình hay dùng là www.placeit.net, cực kỳ nhiều mockup ngon, thậm chí có cả mockup video như thật, với điều kiện bạn sẽ phải bỏ một khoản tiền hàng tháng để có thể tải xuống bản fullHD (không có đóng dấu ảnh).

Cách sử dụng mockup

Mình mới làm xong một mẫu logo cho công ty, và mình muốn sử dụng mockup để mô phỏng logo sau khi in trên nền giấy sần. Do đó, mình sẽ cố gắng tìm kiếm một mockup logo liên quan đến giấy.

Nào, thử lên google cùng mình nhé!

Bước 1: Google chấm com.

Bước 2: Gõ tìm mockup

tìm mockup
Tìm mockup logo

Bước 3: Tìm trang nào đó free để tải về (bước này có lẽ hơi mất thời gian)

tải mockup
Mình hay tải ở trang này nè, free đó

Bước 4: Chọn kiểu mockup đẹp và tải về

tải mockup về
Tải mockup về, nút download màu xanh

Bước 5: Mở phần mềm Photoshop, và ném file mockup vừa tải về vào

mở file mockup
Hãy nhìn phần Layer sẽ có các layer có sẵn, chỉ cần lưu ý Layer Smart Object (thường có tên là Placeholder hoặc Place your design here)

Bước 6: Đưa thiết kế của mình vào file mockup

Các bạn ấn đúp chuột vào Layer Smart Object, thường có tên là “Place your design here” hoặc “Placeholder“, ngay lập tức Photoshop sẽ mở ra một file mới, có hình ảnh demo sẵn.

Nhiệm vụ của chúng ta là ném file PNG của logo vào thay thế cho cái hình demo sẵn đó rồi chọn FILE > Save. Lưu ý: phải là file PNG nhé, đưa vào nhớ co kéo căn chỉnh cho hợp lý trước khi Save.

Sau khi Save xong, các bạn quay trở lại file đầu tiên của mockup là thấy sự thay đổi hoàn toàn, logo của các bạn được làm đẹp một cách tự động nhé!

Bước 7: Phối màu, crop hình, thay đổi theo ý muốn trước khi xuất file

Bước này là tùy con mắt thẩm mỹ của các bạn, các bạn có thể chỉnh màu sắc, kích thước và các hiệu ứng có sẵn cho phù hợp nhé!

Bước 8: Xuất file

Và đây là kết quả sau khi mình xuất file, có hoành tráng không nhỉ?

Logo công ty cổ phần quốc tế sắc màu 2
Logo công ty cổ phần quốc tế sắc màu 2

Lời kết

Như vậy các bạn đã hoàn toàn làm chủ được mockup rồi phải không? Sử dụng mockup nhiều quá cũng có thể khiến bạn lười sáng tạo và không biết cách mô phỏng thiết kế thủ công. Tuy nhiên, nên sử dụng hợp lý để có những sản phẩm đẹp, sáng tạo và mất ít thời gian nhất.

4.3/5 - (9 bình chọn)
Chia sẻ bài viết:

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

8 thoughts on “Hướng dẫn sử dụng mockup để tạo cảm giác như thật cho bản thiết kế của bạn

  1. Lê Hải Cương says:

    1 – 2 hộp thì lấy giá đó được chứ 5 – 10 hộp trở lên thì in offset rẻ bèo ak 😀

  2. vanthiet says:

    sao mà mình dạo này mở pts lên, sau đó mở file ảnh đang chảy là nó tự tắt luôn phần mềm là sao nhì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ
Tìm kiếm
Lên trên
Chia sẻ
Tải lại
Bình luận