Kịch bản chương trình Mừng Sinh nhật xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể

8496 lượt xem
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay

Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể đang là một trong những phong trào Công giáo tiến hành được ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ nhất ở Giáo Hội Công Giáo Việt Nam trong những năm gần đây. Sự phát triển của phong trào có lẽ đến từ tôn chỉ & mục đích hoạt động của phong trào rất phù hợp để rèn luyện và giáo dục thiếu nhi công giáo, đặc biệt trong bối cảnh xã hội hiện nay. Gần như Giáo phận nào cũng đã và đang duy trì sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể.

Có thể nói, mọi hoạt động của phong trào đều có sức hút mạnh mẽ và gắn kết các em thiếu nhi một cách tuyệt vời. Bản thân mình cũng đã từng tham gia phong trào TNTT trong vai trò một Huynh Trưởng, mình nhận thấy rất rõ nét những ưu điểm của phong trào này.

Chương trình Sinh nhật xứ đoàn TNTT

Không biết ở các xứ đoàn khác thì thế nào, nhưng tại giáo xứ mình, mọi hoạt động đều được Cha Tuyên Úy cổ võ và ủy thác trách nhiệm cho đội Huynh trưởng làm. Do đó, sau quá trình 5 năm trực tiếp điều hành hoặc cộng tác tổ chức các chương trình lớn bé trong Giáo phận cũng như Giáo xứ, mình có góp nhặt được kha khá tài liệu cũng như những kinh nghiệm quý báu. Mình thiết nghĩ sẽ chia sẻ rộng hơn cho nhiều Huynh trưởng khác có thêm tư liệu để tham khảo. Do đó, bài viết này mình rất tâm đắc, mình sẽ trình bày thật chi tiết các tư liệu cần để tổ chức Chương trình Mừng Sinh nhật Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể thành công tốt đẹp trong vai trò một Huynh trưởng:

Các bạn có thể nhìn qua folder mình lưu trữ dưới đây để hình dung:

chuong-trinh tntt

Rồi lần lượt mình hướng dẫn và giải thích cụ thể những thành phần trên nhé!

Chương trình tổng quát

Là một bản văn ghi các đường hướng, nội dung, thời gian dự kiến và mọi thứ cần thiết nhất ở dạng phác thảo (chưa chính xác). Thường thì mình chỉ ghi chương trình tổng quát về thời gian tổ chức các hoạt động buổi sáng, chiều, tối thế nào thôi, còn các hạng mục thu chi dự kiến hoặc linh tinh khác thì thôi, mình cũng không giới thiệu ở đây.

chuong-trinh-tong-quat

Như bản trên, mình có dự kiến chương trình cho các khoảng thời gian buổi sáng, trong đó bao gồm phần Khởi động và phần thi Giáo lý, xen kẽ các hoạt động mình cũng dự trù các tiết mục văn nghệ (chỉ là dự trù thôi nhé).

Sau khi có chương trình tổng quát rồi, các bạn mới dần dà hoàn thiện các công tác chuẩn bị như: bao nhiêu tiết mục văn nghệ, mời bao nhiêu xứ đoàn khác và mời họ tiết mục ra sao…. Quá trình chuẩn bị có thể sẽ lâu cả tháng, nhưng dần dần cứ theo sườn của Chương trình Tổng quát để các bạn hoàn thành những thứ cần thiết cho ngày lễ.

Thư mời + lưu ý chung

Cái này cũng khá quan trọng. Nếu xứ đoàn của bạn tổ chức sinh nhật và có ý định mời các giáo xứ khác thì công việc này phải được thực hiện càng sớm càng tốt để cho quan khách có thời gian sắp xếp. Tránh trường hợp gửi thư mời trước 1 tuần hoặc ít hơn không khác nào gây khó dễ cho họ mà lại mang tiếng là không tôn trọng và thiếu chuyên nghiệp.

Thư mời Lễ Bổn mạng hoặc Sinh nhật xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể mình đã đề cập trong bài viết này: http://giuseart.com/mau-thu-moi-le-quan-thay-xu-doan-thieu-nhi-thanh-the/

Lưu ý chung: Cái này chỉ là phần phụ thêm và đính kèm cùng thư mời bỏ vào phong bì gửi đi. Mẫu này chính là phần thông cáo,lưu ý hoặc hướng dẫn khách mời.

luu-y-chung

Như mẫu trên, mình có ghi chú số lượng người cùng tham gia thi giáo lý dành cho khách mời, vị trí đỗ phương tiện, thời gian chuẩn bị cũng như một vài lưu ý khác cho các xứ đoàn bạn tới tham dự.

Diễn tiến chương trình (chương trình chi tiết)

Chỉ cần khoảng 3-4 ngày trước khi diễn ra chương trình, các bạn thực hiện viết chương trình diễn tiến là phù hợp. Bởi lúc này không có sự thay đổi nhiều trong nội dung chương trình cũng như các tiết mục trình diễn. Lưu ý: Một khi đã viết xong diễn tiến chương trình là hoàn toàn không được thay đổi chương trình hoặc có chăng thì bất đắc dĩ mới thay đổi.

Diễn tiến chương trình chính xác là quá trình mình ngồi tưởng tượng buổi lễ diễn ra có trình tự từ lúc khởi động tới lúc bế mạc. Như vậy, bạn tưởng tượng càng kỹ, tính toán các trường hợp xảy ra càng chính xác thì chương trình càng thành công. Lưu ý: người viết kịch bản chương trình phải là người nắm rõ mọi hoạt động của chương trình, từ hiểu rõ các tiết mục văn nghệ, hệ thống điện đóm, âm thanh, ánh sáng cho đến mọi thứ nhỏ nhặt khác như trang trí, hoa lá, bóng bay, pháo điện,…

Các bạn tập viết kịch bản có thời gian chi tiết từng hoạt động một sao cho trôi chảy và hợp lý nhất nhé! Cụ thể như mẫu dưới đây. Phần trống dành cho MC chính là lời dẫn các tiết mục văn nghệ lát mình sẽ đề cập sau nhé!

dien-tien

Phần lời dẫn cho MC

Bây giờ, các bạn có thể dựa trên khung thời gian, thứ tự các tiết mục như đã làm ở trên để viết lời dẫn cho MC sao cho hay và liên kết nhất. Phần quan trọng hơn vẫn là đoạn khai mạc, tuyên bố lí do, giới thiệu các thành phần tham dự, tuyên bố khai mạc… phần này yêu cầu các bạn phải viết thật rõ ràng, mạch lạc và chính xác. Mình cũng nhấn mạnh người viết kịch bản cho MC phải luôn theo dõi quan sát để điều phối MC dẫn chính xác. Tránh trường hợp các bạn viết kịch bản lèo lèo nhưng lại không để ý thực tế, dẫn đến hiện tượng MC giới thiệu Cha nọ Cha kia “đang hiện diện nơi đây” nhưng thực chất Cha đang vắng mặt. Lúc đó thì ê mặt lắm, và mình đã bị một vố như thế rồi.

File âm thanh/ video

Các bạn nên bỏ chút thời gian lấy hết các file nhạc, video của các đội diễn văn nghệ ít nhất 1 ngày trước buổi diễn, và nên bỏ thời gian chạy qua một lượt tất cả các file, xem có file nào bị lỗi hay không để kịp chỉnh sửa hoặc tải lại được.

Người chịu trách nhiệm chỉnh âm thanh sẽ có trong tay bản chương trình chi tiết cũng như thứ tự các tiết mục văn nghệ. Do đó, không cần quan tâm tên của bài hát là gì, mình nghĩ các bạn cẩn trọng đặt lại tên cho các file đúng với thứ tự biểu diễn của đội đó. Ví du: Cử điệu “Xin tin yêu” biểu diễn đầu tiên thì các bạn rename lại file “xintinyeu.mp3” của thành “1.mp3” luôn. Hoặc nếu các bạn chắc ăn hơn thì rename thành “số thứ tự_ tên bài hát”. Thế thì việc chỉnh nhạc sẽ dễ hơn bao giờ hết nhé các bạn.

Gameshow thi giáo lý

Mình chia sẻ với các bạn một chương trình gameshow thi giáo lý đã được thực hiện rất thành công. Hình thức thi tương tự Rung chuông vàng. Gameshow được thực hiện trên phần mềm Powerpoint, chạy tốt trên Microsoft Office 2013 gồm nhiều hiệu ứng và đồ họa đẹp mắt, chắc chắn em thiếu nhi nào cũng sẽ thích. Một điểm đáng nói trong các file Powerpoint là 90% giao diện đồ họa được thực hiện bằng photoshop, MS powerpoint chỉ là công cụ để chạy hiệu ứng cho các đối tượng mà thôi.

mái trường giêsu
thi-giao-ly

thi-giao-ly-2

 

File thiết kế

Bản thân mình làm trong ngành thiết kế đồ họa nên mình rất chăm chút mọi thứ liên quan đến thiết kế. Cụ thể như giao diện slide thi giáo lý, phông sân khấu, bảng đáp án, phần thưởng, bằng khen,… đều được thiết kế rất công phu và chuẩn bị chu đáo cho mỗi chương trình.

Kết luận

Trên đây là một số thứ cần thiết mà mình mới góp nhặt để chia sẻ với các bạn về tổ chức Sinh nhật xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, mặc dù chưa đầy đủ nhưng bài cũng khá dài rồi, mình vẫn còn cập nhật thêm ngay khi mình lục lọi tìm tòi được file gốc để có cái minh họa cũng như cho các bạn download về.

File download

Bấm để tải xuống
  • Ngoài ra, chương trình thi giáo lý và các file thiết kế mình còn giữ nguyên file gốc đây, các bạn có thể xem qua:

file-thiet-ke

thi-giao-ly

Vì những file thiết kế này nặng và lẻ tẻ nên mình không upload lên mạng được hết. Do đó, các bạn nào cần liên hệ mình để xin file gốc nhé! 0972939830

3.5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ bài viết:

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

2 những suy nghĩ trên “Kịch bản chương trình Mừng Sinh nhật xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *