Nghề nhân sự “rắn đúng lúc, mềm đúng chỗ”

2313 lượt xem
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay

Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin – một kỷ nguyên trong đó sự sáng tạo và tri thức hoàn toàn thay thế lao động thủ công và sức lao động chân tay với vai trò là đặc tính giá trị nhất của người lao động. Ngày nay, không phải ngẫu nhiên mà Quản trị nhân lực lại trở thành một môn khoa học xã hội được chú trọng phát triển. 

Cách đây 30 năm, vấn đề quản lý nhân sự đơn giản hơn nhiều, chỉ cần giám sát và đốc thúc nhân viên làm việc trong suốt ca làm việc và quản lý được coi là đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngày nay, nhân viên không chỉ mong muốn một phong cách quản lý thoải mái hơn mà tính chất nơi làm việc và công việc cần hoàn thành cũng yêu cầu như vậy. 

Nghề-nhân-sự,-rắn-đúng-lúc-mềm-đúng-chỗ

Tuy nhiên, các quản lý theo trường phái bảo thủ cho rằng việc bỏ đi các chính sách cứng rắn và cho phép nhân viên tự quản lý giống như để bệnh nhân tâm thần điều hành bệnh viện. Trái lại, nhân viên cho biết họ làm việc tốt hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn khi nới lỏng quản lý và cho phép họ tự do ở mức độ nhất định. 

Giải pháp cân bằng chính sách quản lý linh hoạt và cứng rắn

Nhiều nhà quản lý, trưởng phòng nhân sự hay chủ doanh nghiệp đang đau đầu vì vấn đề làm cách nào để cần bằng giữa các loại quy định và chính sách của công ty với sự tự do ở mức độ nhân viên cảm thấy họ làm việc hiệu quả nhất. Trước hết, nhà quản lý truyền thống cần thay đổi cách tiếp cận từ quản lý thành người dẫn dắt họ. 

Cho phép nhân viên tự chủ 

Bạn càng cần nhân viên sáng tạo thì việc nới lỏng quy định lại càng quan trọng. Thay vì nói với nhân viên phải làm thế này, phải làm thế kia, bạn chỉ cần nói với họ bạn muốn công việc nào phải được hoàn thành. Cho phép họ sử dụng kỹ năng mềm của chính họ để tìm con đường đi từ A đến B, tạo không gian cho họ phát triển thay vì bắt họ phải làm đúng quy trình bạn đặt ra. Suy cho cùng, cái quản lý cần là kết quả, không phải quá trình. 

Thay vào đó, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh giữa các nhân viên trong cùng phòng ban hoặc với bộ phận khác trong công ty và khuyến khích làm việc nhóm. Nếu một nhân viên không biết đáp án cho một vấn đề, hãy gợi ý họ thảo luận với đồng nghiệp. 

Tạo điều kiện cho nhân viên theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp

Đừng bắt nhân viên có năng lực vượt trội phải thực hiện theo quy trình tăng lương, thăng chức của công ty. Thay vào đó, tìm hiểu mục tiêu nghề nghiệp của họ. Hãy nhớ rằng, một số nhân viên khao khát trở thành quản lý, trong khi những nhân viên khác chỉ cần được làm việc ngày càng tốt hơn trong lĩnh vực chuyên môn là họ đã vô cùng hài lòng. Đây cũng là nhân viên nhân sự nên chú ý và tạo một môi trường công ty phát triển nhất. 

Tin tưởng nhân viên

tuyển-dụng-nhân-sự

Công nhận rằng nhân viên thường sẽ biết lựa chọn đúng đường đi và tận dụng nguồn lực tối ưu nhất mà không cần sự chỉ dẫn liên tục từ cấp trên. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phải bỏ hết các quy tắc và quy trình ở nơi làm việc hay deadline công việc để khuyến khích khả năng sáng tạo. Chỉ cần tin tưởng nhân viên có thể tìm ra cách tốt nhất để hoàn thành công việc đúng thời hạn. Quá trình không quan trọng, miễn là công việc được hoàn thành và khách hàng hài lòng. 

Duy trì sự hiện diện cởi mở và thân thiện

Một số nhân viên chắc hẳn sẽ tiếp nhận công việc, triển khai và bạn không chỉ dẫn gì nhiều trừ những lúc họ cần thêm nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao hoặc sẵn sàng nộp cho bạn kết quả hoàn thành. Tuy nhiên, một số nhân viên khác có thể cần sự hướng dẫn và giám sát nhiều hơn. Đừng ép buộc, nhưng cũng đừng từ chối họ khi họ cần sự tư vấn và hướng dẫn từ phía nhân viên hành chính nhân sự. Tất cả chúng ta nên để và xử lý mọi công việc ở mức nhẹ nhàng, đơn giản và dễ dàng nhất. 

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ bài viết:

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Thẻ tìm kiếm:

Bài viết mới cập nhật:

One thought on “Nghề nhân sự “rắn đúng lúc, mềm đúng chỗ”

  1. Triết Minh says:

    Công ty mình, thì mình gặp 2 bạn nhân sự rồi, họ trông thì có vẻ rất mềm tựa như thân thiên và luôn chào đón nhân viên. và khi phòng vấn họ như là một nhân cách khác, rất sắc bén là cương chu động hơn trước ưng viên để từ đó lựa chọn để tuyển chọn cho vòng tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ
Tìm kiếm
Lên trên
Chia sẻ
Tải lại
Bình luận