[Tự học CSS] – Tìm hiểu cách căn lề cho phần tử khối trong CSS

5771 lượt xem
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay

Chào các bạn, hôm nay chúng ta lại gặp nhau trong một loạt bài hướng dẫn dùng CSS cơ bản của Giuseart.com. Lần trước mình có viết một bài hướng dẫn các bạn cách căn lề cho một phần tử bằng thuộc tính margin, còn trong bài viết này mình sẽ chỉ thêm cho các bạn các cách căn lề cho phần tử khối bằng những thuộc tính mà chúng ta đã học trong những bài viết trước.

Căn lề cho phần tử khối (Block element)

Một phần tử khối sẽ có chiều rộng chiếm toàn bộ chiều rộng của phần tử chứa nó, và sẽ có ngắt xuống dòng ở cả trước và sau của khối.

Ví dụ, dưới đây là các thẻ tạo phần tử khối:

  • <div>
  • <p>
  • <h1> – <h6>
  • ….

Ở bài này, mình sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để căn lề cho một khối, việc này rất có ích trong việc thiết kế Layout.

Căn giữa sử dụng thuộc tính margin

Một phần tử khối (Block element) có thể được căn giữa bằng cách thiết lập thuộc tính margin-left và margin-right là auto.

Ví dụ :

Lưu ý : Bạn sẽ không nhìn thấy rõ một phần tử khối được căn giữa nếu chiều rộng của nó là 100%

Căn trái và căn phải sử dụng thuộc tính position

Một cách khác để căn trái và căn phải cho phần tử khối là sử dụng thuộc tính position: absolute;

Ví dụ :

Kết quả :

Lưu ý : Khi căn lề cho phần tử khối bằng thuộc tính position, bạn cần phải xác định margin và padding của thẻ phần tử <body>. Điều này giúp tránh sự khác biệt trực quan của các loại trình duyệt khác nhau.

Ví dụ :

Căn trái và căn phải sử dụng thuộc tính float

Một cách khác để căn trái và căn phải cho phần tử khối là sử dụng thuộc tính float

Ví dụ:

Kết quả :

Lưu ý : Khi căn lề cho phần tử khối bằng thuộc tính float, bạn cần phải xác định margin và padding của thẻ phần tử <body>. Điều này giúp tránh sự khác biệt trực quan của các loại trình duyệt khác nhau.

Ví dụ :

Lời Kết

Bài viết tới đây là kết thúc rồi, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào hãy bình luận dưới bài viết, mình sẽ giúp đỡ các bạn giải đáp thắc mắc.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ bài viết:

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Thẻ tìm kiếm:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *