Hướng dẫn chèn bài viết liên quan vào giữa nội dung bài viết đơn giản nhất

9852 lượt xem
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay

Chào các bác, hôm trước trên group Flatsome Việt Nam có nhiều bác hỏi về vấn đề chèn bài viết liên quan vào giữa nội dung thế nào cho đẹp và hiệu quả nhất. Các bác lại lôi đúng hình ảnh của web em ra để hỏi, thế là một số anh em biết và đề xuất em hướng dẫn cụ thể hơn cho nhiều người có thể làm được. Hôm nay, thông qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách chèn bài viết liên quan vào giữa nội dung bài viết thật đơn giản nhé!

Lưu ý: Bài viết sử dụng mẫu web dùng theme Flatsome và Child theme!

Phần 1: Cài đặt plugin Related Posts By Taxonomy

Mục đích việc cài đặt plugin này là cho phép chúng ta sử dụng shortcode của nó để chèn vào các đoạn mã khai báo trong function.php mà lát nữa chúng ta sẽ sử dụng.

Hơn nữa, plugin cũng cho phép chúng ta chèn nhanh các bài viết liên quan vào widget như sidebar, footer hoặc nhiều vị trí khác rất dễ dàng. Anh em an tâm vì plugin này khá nhẹ và được đánh giá cao trên cộng đồng rồi nên không phải lo ngại, cứ cài thôi, không chiếm nhiều tài nguyên lắm đâu!

Bước 1: Trong trang quản trị, các bạn vô Gói mở rộng > Cài mới > Gõ tìm kiếm “Related Post”.

Bước 2: Cài đặt và kích hoạt plugin “Related Post by Taxanomy”

Cài đặt plugin Related post by Taxonomy
Cài đặt plugin Related post by Taxonomy

Bước 3: Sau khi cài đặt và kích hoạt thành công, các bạn không cần quan tâm các bước khai báo hay setting gì cho plugin này đâu. Vì nó chẳng có bảng option để mình cài đặt gì cả!

Ngay lúc này, các bạn có thể chèn bài viết liên quan vào widget Sidebar được luôn rồi nhé! Các bạn khai báo các thông số để hiển thị bài viết liên quan như: Post type (kểu định dạng hiển thị post hay page hay cả hai); Display (kiểu hiển thị có ảnh, không có ảnh hoặc chỉ có tóm tắt…);  Image Display (ảnh đại diện)…

Chèn bài viết liên quan vào sidebar
Chèn bài viết liên quan vào sidebar

Phần 2: Chèn bài viết liên quan vào giữa bài viết

Các bước tiếp theo chúng ta cùng làm để hiển thị bài viết liên quan vào giữa bài viết nhé!

Bước 1: Chèn code đếm số dòng văn bản trong bài viết

Phải đếm số dòng trong văn bản để xác định được vị trí chính xác chúng ta chèn shortcode hiển thị bài viết liên quan. Theo hệ thống WordPress, mỗi khi bạn Enter xuống dòng thì nó tự định nghĩa đoạn văn bản đó nằm trong cặp thẻ <p>…</p>. Do đó, code đếm số dòng (hay chính xác là đếm đoạn) thì nó cũng dựa vào thẻ <p>…</p> để đếm. Ta có hàm count_paragraph có nhiệm vụ xác định các cặp thẻ <p>…</p>.

Copy đoạn code sau và paste vào file function.php của theme Flatsome (theme gốc) mà không cần sửa gì hết!

Bước 2: Chèn bài viết liên quan vào giữa nội dung

Nhiệm vụ tiếp theo chúng ta sử dụng hàm count_paragraph đã tạo ở trên và filter trong WordPress để chèn bài viết liên quan. Copy và paste đoạn này vào funtion.php của theme Flatsome (theme gốc):

Trong đó ta có biến $related_posts chứa hàm thực thi shortcode của plugin “Related Post by Taxanomy”.

Kế tiếp, chúng ta phân tích đoạn này:

Đoạn này chúng ta có hàm is_single() để kiểm tra trang đó phải là bài viết thì nó mới áp dụng, tránh trường hợp áp dụng cả vào page tranh chủ thì không đẹp!

Kế tiếp là đoạn return count_paragraph( $related_posts, 1, $content ). Số 1 nghĩa là bài viết liên quan sẽ chèn vào sau đoạn 1 của bài viết. Bạn có thể thay số 1 thành số tự nhiên bất kỳ >1 nhé!

Như vậy, bạn đã hoàn thành việc chèn bài viết liên quan vào giữa bài viết rồi nhé. Dưới đây là toàn bộ code của bài này: (Chèn tất cả vào funtion.php của theme Flatsome (theme gốc)).

Phần 3: Css cho bài viết liên quan

Về cơ bản là chúng ta đã chèn được bài viết liên quan vào giữa bài viết rồi phải không? Bước tiếp theo, các bạn cần CSS cho chúng được đẹp và phù hợp với tông màu của toàn trang.

Bạn để ý đoạn code trên có đoạn $related_posts= “<div class=’meta-related’>”.do_shortcode(…).”</div>”;. Nghĩa là toàn bộ phần bài viết liên quan sẽ nằm trong một cặp thẻ <div>…</div> có class = “meta-related”. Do đó, chúng ta sẽ CSS cho .meta-related nhé!

Copy đoạn CSS dưới đây và paste vào Giao diện > Tùy chỉnh > Tùy chỉnh CSS của theme:

và ta có kết quả như sau:

Chèn bài viết liên quan vào giữa bài viết 2
Chèn bài viết liên quan vào giữa bài viết 2

Lời kết

Như thế là mình đã cùng các bạn tìm hiểu cách chèn bài viết liên quan vào giữa nội dung rồi nhé! Các bạn thử thực hiện xem sao nhé. Có lỗi gì vui lòng comment hoặc liên hệ ngay để mình trợ giúp nhé!

Bài viết tham khảo từ nhiều nguồn.

3.9/5 - (14 bình chọn)
Chia sẻ bài viết:

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

13 thoughts on “Hướng dẫn chèn bài viết liên quan vào giữa nội dung bài viết đơn giản nhất

 1. Festival says:

  Bạn ơi cho mình hỏi mình dùng Flatsome khi làm theo hướng dẫn thì nó có ra bài viết liên quan thật nhưng trong sản phẩm nó cũng tạo sản phẩm liên quan mới chết. Làm sao để loại bỏ phần tạo bài viết liên quan woocommerce?

 2. namnam says:

  Bạn ơi mình cũng đang dùng theme Flast some này. Trong phần category đoạn mô tả chỉ kéo dài có 1 dòng ngắn, muốn kéo dài đoạn mô tả này thì phải làm cách nào hả bạn? Nếu được thì bạn hướng dẫn giúp mình nhé. Thanks bạn
  P/S: đọc các hướng dẫn của bạn hay quá. Câu hỏi của mình ko liên quan đến bài viết nhưng do không biết post vào đâu nên mình post vào đây để hỏi 😀

  • Lê Văn Thiện says:

   Muốn cho đoạn tóm tắt của bài viết hiển thị dài ra, bác vô giao diện – sửa – theme flatsome – inc/shortcode/blog_posts.php – kéo xuống tìm đoạn “Excerpt length” nó đang để mặc định là 15 ký tự, bạn thay số đó là được nha!

   • namnam says:

    Quá chuẩn luôn. Áp vào cái là được ngay. Thanks bạn nhé. Chúc bạn nhiều thành công và ra nhiều tút hay bạn nhé 😀

 3. thien trong pham says:

  em muốn code thêm chỉnh số bài gợi và chèn thêm vào cuối bài(sau đoạn cuối cùng) thì phải làm sao ạ
  mong anh giúp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ
Tìm kiếm
Lên trên
Chia sẻ
Tải lại
Bình luận