Giáo dục nhân bản cho trẻ qua mẫu gương của các bậc làm cha, làm mẹ

1719 lượt xem
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay

Gia đình là trường học đầu tiên của con cái. Cha mẹ là tấm gương phản chiếu về các nhân đức cho con cái, là cha mẹ ai cũng muốn con em mình được giáo dục trong một môi trường giáo dục tốt nhất. Vì vậy,hôm nay GiuseArt chúng tôi xin phép được đồng hành cùng các bậc phụ huynh trong việc giáo dục nhân bản cho trẻ.

Nói tới việc giáo  dục nhân bản cho trẻ tưởng chừng đơn giản phải không các bạn? Làm thế nào để là tấm gương tốt về việc giáo dục nhân bản cho con cái mình qua chính những hành vi lối sống đạo đức của chính chúng ta những bậc làm cha, làm mẹ.làm thế nào để con em mình khi lớn lên có một nhân cách tốt,trưởng thành nhân bản để làm hành trang bước vào đời.

Cùng chung với những trăn trở về việc giáo dục nhân bản cho trẻ bằng chính đời sống của các bậc làm cha làm mẹ. GiuseArt xin gửi tới quý bạn đọc bài viết về việc giáo dục nhân bản cho trẻ qua mẫu gương của các bậc làm cha, làm mẹ mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Những”thói quen xấu”của cha mẹ vô tình ảnh hưởng tới việc giáo dục nhân bản cho trẻ

Cha mẹ có thể truyền đạt những quan điểm sai lầm, bỏ qua ý kiến của con cái, phá vỡ những quy tắc mà chính họ tự đặt ra.

Cha mẹ chỉ muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái,nhưng đôi khi vô tình lại làm tổn thương,tổn hại chúng bằng tình yêu & sự bao bọc quá mức của họ.

Cha mẹ có thể truyền đạt những quan điểm sai lầm, bỏ qua ý kiến của con cái hoặc phá vỡ các quy tắc mà chúng ta tự đề ra.

Hành động mâu thuẫn của cha mẹ có thể khiến trẻ cảm thấy bối rối & không chắc chắn bản thân nên làm gì, kể cả khi cha mẹ có ý tốt.

Dưới đây là tình huống khi người lớn trở nên những “kẻ đạo đức giả” cố gắng giáo dục con cái nhưng hoàn toàn ngược với quan điểm của họ:

  • Các con không được nói dối, nhưng bố mẹ lại khác: Cha mẹ luôn dạy con phải trung thực,thật thà.nhưng có những chuyện lại nói dối trắng trợn,che giấu sự thật bởi vì”có nói thì chúng mày  cũng không hiểu…
  • Con phải ngủ một mình vì con đã lớn rồi: cha mẹ cho rằng con ngủ riêng là để con tự lập,vì vậy cha mẹ từ chối ngủ chung phòng với con cho tới khi chúng ngủ thiếp đi, nhưng câu hỏi là tại sao người lớn ngủ chung phòng được mà trẻ em lại không?
  • Cha mẹ có thể dành hàng giờ để dùng điện thoại trong khi con trẻ lại không được phép dùng
  • Dạy con phải biết chia sẻ với mọi người nhưng bố mẹ thì tùy.
  • Con phải làm những việc mẹ yêu cầu ngay trong khi bố mẹ từ từ làm cũng được.
  • Cha mẹ không quan tâm tới cảm xúc của con: Trẻ em rất khó nhận biết và kiểm soát  cảm xúc của mình, vì vậy cha mẹ nên giúp chúng hiểu và nhận ra các trạng thái cảm xúc của con hay trách phạt để con nhận thức được các trạng thái cảm xúc tiêu cực là hoàn toàn không nên. Đặc biệt là nếu người lớn có xu hướng “giận cá chém thớt” bằng cách hành động theo cảm tính & vô lý.
  • Con phải luôn cố gắng giỏi hơn bố mẹ, còn bố mẹ thì không cần: Cha mẹ muốn con cái thành cong trong cuộc sống, và ép chúng học tập hay vượt qua những thử thách mới. Và khi con trẻ chán nản hoặc không có động lực, cha mẹ đưa ra lý do tại sao con thực sự cần kiến thức này trong cuộc sống.
  • Lời nói và hành động của cha mẹ thường mâu thuẫn với nhau, cha mẹ không làm gương cho con cái mà làm ngược lại với những gì họ nói, họ dạy con.

Lời kết:

Cha mẹ muốn con cái được hạnh phúc và không phải lo lắng, đặc biệt là đối với các tình huống đã rồi,không thể thay đổi hay khắc phục. Nnhưng trẻ em cần sự chia sẻ về vấn đề của mình để không bị kìm nén cảm xúc, hoặc cảm thấy vấn đề bản thân bị coi nhẹ. Vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu, đưa ra những phương pháp giáo dục nhân bản phù hợp cho mỗi con em mình.Bởi vì ,mỗi con em chúng ta là một bản thể riêng biệt không ai giống ai các bậc cha mẹ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết:

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ
Tìm kiếm
Lên trên
Chia sẻ
Tải lại
Bình luận