[Tự học CSS] – Tìm hiểu về mô hình hộp trong CSS

3277 lượt xem
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay

Chào các bạn, hôm nay chúng ta lại gặp nhau trong một loạt bài hướng dẫn dùng CSS cơ bản của Giuseart.com. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn một khái niệm được nhắc nhiều trong lập trình web, đó là mô hình hộp. Vậy nó là gì mà được nhắc nhiều đến vậy, chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Mô Hình Hộp CSS là gì ?

Tất cả các phần tử HTML có thể được coi là hộp. Trong CSS, thuật ngữ “mô hình hộp” được sử dụng khi nói về thiết kế và bố cục.

Mô hình hộp CSS về cơ bản là một hộp bao bọc xung quanh mọi phần tử HTML. Nó bao gồm: lề, biên giới, đệm và nội dung thực tế. Hình ảnh dưới đây minh họa mô hình hộp:

enter image description hereGiải thích các yếu tố trong mô hình hộp :

  • Nội dung – Nội dung của hộp, nơi văn bản và hình ảnh xuất hiện
  • Đệm – Xóa một vùng xung quanh nội dung. Phần đệm trong suốt
  • Đường viền – Đường viền bao quanh phần đệm và nội dung
  • Lề – Xóa một khu vực bên ngoài biên giới. Lề là minh bạch Mô hình hộp cho phép chúng tôi thêm đường viền xung quanh các phần tử và để xác định khoảng cách giữa các phần tử.

Ví dụ

Đây là một ví dụ về mô hình hộp

Chiều rộng và chiều cao của một phần tử

Để thiết lập chiều rộng và chiều cao của một phần tử một cách chính xác trong tất cả các trình duyệt, bạn cần biết cách hoạt động của mô hình hộp.

Quan trọng: Khi bạn đặt các thuộc tính chiều rộng và chiều cao của một phần tử có CSS, bạn chỉ cần đặt chiều rộng và chiều cao của vùng nội dung . Để tính toán kích thước đầy đủ của một phần tử, bạn cũng phải thêm phần đệm, đường viền và lề.

Giả sử chúng tôi muốn tạo kiểu cho phần tử <div> để có tổng chiều rộng là 350px: Ví dụ :

 

Đây là tính toán :

320px (chiều rộng) + 20px (trái + phải) + 10px (trái + phải) + 0px (trái + lề phải) = 350px

Tổng chiều rộng của một phần tử cần được tính như sau:

  • Tổng chiều rộng của phần tử = chiều rộng + phần đệm trái + phần đệm phải + đường viền trái + đường viền phải + lề trái + lề phải

Tổng chiều cao của một phần tử cần được tính như sau:

  • Tổng chiều cao của phần tử = chiều cao + phần đệm trên cùng + phần đệm đáy + đường viền trên cùng + đường viền dưới cùng + lề trên + lề dưới.

Thật đơn giản và dễ hiểu phải không nào. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy bình luận vào phía dưới bài viết, mình sẽ sớm phản hồi lại ý kiến giúp bạn.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ bài viết:

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Thẻ tìm kiếm:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *